Tinh trùng vón cục có con được không?

 Tôi kết hôn hơn 1 năm, điều kiện kinh tế ổn định nên giờ vợ chồng tôi muốn sinh con. Tuy nhiên, trong những lần quan hệ gần đây, mỗi khi xuất tinh tôi gặp phải hiện tượng tinh trùng vón cục, lợn cợn, khi dùng tay bóp thì thấy sền sệt. Tôi không biết hiện tượng này có nguy hiểm không và có ảnh hưởng gì đến kế hoạch sinh con không ạ? Mong bác sĩ có thể giải đáp giúp tôi”

Tinh trùng vón cục là gì?

Tinh trùng vón cục là khi xuất tinh ra, nhìn bằng mắt thường sẽ thấy hiện tượng kết tinh giống như những hạt cơm nhỏ, khi bóp vào chúng mềm và nát ra. Hiện tượng này rất hay gặp ở nam giới trong độ tuổi 20-40 tuổi.

Nguyên nhân gây ra tinh trùng vón cục?

Tinh trùng vón cục do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể xuất phát từ sinh lí cũng như bệnh lí sau đây:

Do lâu ngày không xuất tinh

Nam giới lâu ngày không quan hệ tình dục, không xuất tinh khiến tinh trùng và các tế bào biểu mô không thoát được ra ngoài, bị “già” và chết đi, tích tụ lại bên trong tạo thành các cục nhỏ. Khi xuất tinh sẽ thấy hiện tượng tinh trùng vón cục.

Mắc bệnh nam khoa

Những bất thường ở ống dẫn tinh hay tình trạng viêm nhiễm nam khoa như viêm túi tính, viêm tuyến tiền liệt khiến tinh trùng đi qua bị chết vón cục thành từng cục, khi xuất tinh sẽ thấy hiện tượng này.

Rối loạn tâm lý

Khi tâm trạng căng thẳng, mệt mỏi, lạm dụng rượu bia, thuốc lá hay các thuốc điều trị gây ra tác dụng phụ, có thay đổi đột ngột trong sinh hoạt hàng ngày đều có thể khiến tinh trùng bị thay đổi và chết đi, khi xuất ra tạo thành cục.

Do thủ dâm

Một số nguyên nhân khác dẫn đến tinh trùng vón cục lại khi xuất tinh ra ngoài là do nam giới thủ dâm với tần suất dày đặc, mạnh bạo khiến tổn thương một số cơ quan trong cơ thể hay gặp phải tinh trùng vón cục.

Tinh trùng vón cục có con được không?

TInh trùng hoạt động được là nhờ tinh dịch, khi nam giới xuất tinh với một lượng tinh dịch nhất định có chứa rất nhiều tinh trùng còn sống sẽ bơi đến gặp trứng và thụ tinh. Vì vậy, trường hợp tinh dịch bị vón cục lại không thể di chuyển sẽ khiến khả năng thụ tinh suy giảm.

Khi tinh trùng bị chết quá nhiều và bị vón cục lại, khiến số lượng còn lại không thể di chuyển trong môi trường thuận lợi nhất thì khả năng có con là không nhiều. Vì vậy có thể nói rằng tinh trùng vón cục là một tác nhân dẫn đến vô sinh.

Cách nhận biết tinh trùng vón cục

Tinh trùng vón cục không chỉ gây khó khăn trong việc có con mà sức khỏe sinh sản, sinh lý của nam giới cũng bị ảnh hưởng theo hướng tiêu cực. Do vậy ngoài việc điều trị bằng thuốc bạn có thể lưu ý một số cách cải thiển dưới đây:

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lí

Tinh trùng vón cục cũng có thể là do thiếu các chất dinh dưỡng, chính vì vậy bạn nên bổ sung hàm lượng kẽm, sắt, protein và các loại vitamin để tăng cường sức khỏe và cũng cải thiện được chất lượng cũng như số lượng tinh trùng của nam giới.

Tập thói quen sinh hoạt lành mạnh

Bạn nên cân nhắc lại lối sống sinh hoạt của mình tránh thức khuya, ăn uống đúng giờ và đủ giấc. Tránh làm các công việc nặng nhọc, thức khuya gây ra các chứng mất ngủ, stress, mệt mỏi kéo dài.

Quan hệ tình dục một cách lành mạnh, điều độ để tránh việc thủ dâm quá mức. Thay vào đó thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe mỗi ngày và đồng thời chống lại các vi khuẩn gây bệnh.

Thăm khám nam khoa 6 tháng/lần

Các bệnh viêm nhiễm nam khoa cũng có thể gây ra hiện tượng tinh trùng vón cục. Do vậy việc thăm khám nam khoa 6 tháng/ lần có thể được coi là cách chữa trị tinh trùng vón cục hiệu quả.

Học tập và làm việc môi trường lành mạnh

Nếu bạn chọn việc làm và tiếp xúc với môi trường trong lành, không độc hại hay không tiếp xúc với các hóa chất độc hại thì có thể cải thiện chất lượng tinh trùng.